29 ม.ค. 2555

iTunes คืออะไร

By iPhoneHoHo Admin | on 29 ม.ค. 2555 | Posted in |
          มีเพื่อนๆหลายคนที่เป็นมือใหม่สำหรับผลิตภัณฑ์ของค่าย Apple ซึ่งก็เพิ่งมาได้สัมผัสก็เมื่อซื้อ iPhone มาใช้เนี่ยแหล่ะ เมื่อใช้ไปใช้มาก็พบคำศัพท์ที่ว่า iTunes - ไอจูนๆ จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ ถ้าแปลตามบัณฑิตยสกาแอปเปิ้ล ซึ่งได้ให้ความหมายไว้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Apple จะได้ใจความว่า

          " iTunes คือโปรแกรมฟรี สำหรับ Mac และ PC ใช้ดูหนังฟังเพลงบนคอมพิวเตอร์ รวมทั้งจัดระเบียบและ sync ทุกๆอย่าง และเป็นร้านขายความบันเทิงบนคอมพิวเตอร์, บน iPod touch, iPhone และ iPad ที่มีทุกๆอย่างสำหรับคุณ ในทุกที่และทุกเวลา"
         
          อ่านแล้วก็เหมือนจะเข้าใจ เข้าใจบ้าง หรือไม่เข้าใจเลย iPhone HoHo ขอสรุปความหมายให้ฟังกันสำหรับมือใหม่ได้ว่า

          โปรแกรมสำหรับเล่นไฟล์หนังไฟล์เพลงเหมือน Windows media player หรือ GOM เนี่ยแล่ะ แล้วมันพิเศษอย่างไรล่ะ? ที่บ้านก็มี Power DVD มี GOM มี Winapm สำหรับเล่นเพลงเล่นหนังอยู่แล้ว สิ่งที่สำคัญกว่าโปรแกรมมัลติมีเดีย คือ iTune มีหน้าที่เหมือน Nokia PC suite ในสมัยก่อนที่เราใช้มือถือ Nokia กัน หรือก็คือ ใช้จัดการไฟล์ต่างๆใน iPhone

          iPhone จะเหมือนศิลปินผู้โดดเดี่ยว ไม่สุงสิงกับใคร เพื่อนๆต้องทำทุกอย่างที่เกี่ยวกับ iPhone (หรือ iPod iPad อะไรก็แล้วแต่) ผ่านทาง iTunes เท่านั้น ยกเว้นไฟล์รูปที่ถ่ายจาก iPhone เราสามารถเข้าไป copy ผ่านทาง explorer ของ PC ได้เลย (แต่ไม่สามารถเอารูปจาก PC ก็อปปี้ลง iPhone ได้โดยตรง) การติดตั้ง Application, การลงเพลงในมือถือ, การเคลื่อนย้ายไฟล์หนัง ทั้งหมดที่ทำโดย PC (หรือ Mac) กับ iPhone ต้องทำผ่านร่างทรง iTunes เท่านั้น

          นอกจากนี้ iTune ยังใช้สำหรับการติดตั้ง Firmware ตัวใหม่, Backup ข้อมูลใน iPhone และดาวน์โหลด Application ใหม่ๆมาใช้ได้อีกด้วย

1 ความคิดเห็น: