16 ม.ค. 2555

[Review]เปรียบเทียบ iPhone 4S ปะทะ iPhone 4

By iPhoneHoHo Admin | on 16 ม.ค. 2555 | Posted in
          กระแสของ iPhone 4S ที่เริ่มทะยอยออกมาจำหน่ายในขณะนี้กำลังเป็นที่ฮือฮาสุดๆ (แต่ก็ยังแพ้กระแสของเดี่ยว 9 พี่โน้สที่เพิ่งออกจำหน่ายเป็น DVD เมื่อเร็วๆนี้) หลายคนก้าวข้ามไปเป็นสมาชิกใหม่ของแอปเปิ้ล บางคนก็เคยใช้ iPhone รุ่นที่เก่ากว่าและอยากจะเปลี่ยนใหม่ แต่ทว่ายังมีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่า ซื้อใหม่แล้ว มีอะไรดีขึ้นบ้าง? ที่เหลือก็เป็นดุลพินิจของเพื่อนๆเองว่า เหมาะสมที่ซื้อหรือไม่ แต่สำหรับคนที่บ้านรวยอยู่แล้ว อาจจะข้ามบทความนี้ไปก็ได้นะครับ เพราะว่าเงินเหลือใช้ จะซื้อเพิ่มสักเครื่องก็คงไม่ต้องซีเรียสอะไรมาก
          ก่อนอื่น iPhone HoHo!! ขอให้เพื่อนๆลองเพ่งที่ตารางเปรียบเทียบระหว่าง iPhone 4S กับ iPhone 4 ให้เกิดความแตกฉานเสียก่อน แล้วเราจะมาสรุปให้ฟังดังๆอีกที
ตารางเปรียบเทียบ Spec.เครื่อง iPhone 4S และ iPhone 4


iPhone 4S
iPhone 4
ความจุ
16GB, 32GB, 64GB
8GB
หน่วยประมวลผลกลาง (CPU)
Dual-core Apple A5
Apple A4
(ARM Cortex A9 Dual-Core 1Ghz.)
(ARM Cortex A8 1Ghz.)
หน้าจอ
3.5 นิ้ว IPS 960 x 640 pixel
3.5 นิ้ว IPS 960 x 640 pixel
กล้องด้านหลัง
8 Megapixel พร้อม Flash และระบบ Autofocus
5 Megapixel พร้อม Flash และระบบ Autofocus
กล่องหน้า
VGA
VGA
ระบบบันทึกวีดีโอ
1080p Full HD, 30 fps
720p HD, 30 fps
เครือข่ายไร้สาย
802.11b/g/n
802.11b/g/n
Bluetooth
Bluetooth 4.0
Bluetooth 2.1
เซ็นเซอร์
Accelerometer, Digital compass, Gyroscope
Accelerometer, Digital compass, Gyroscope
FaceTime
รองรับ
รองรับ
Siri intelligent assistant
รองรับ
ไม่รองรับ
รูปแบบซิม
Micro SIM
Micro SIM
การใช้งานของแบตเตอรี่
Up to 8 hours talk time on 3G
Up to 7 hours talk time on 3G, 14 hours on 2G
14 hours talk time on 2G
Up to 10 hours data on WiFi
Up to 6 hours data on 3G
Up to 40 hours audio
Up to 9 hours data on WiFi
Up to 10 hours video
Up to 40 hours audio

Up to 10 hours video

น้ำหนัก
140 กรัม
137 กรัม
ขนาด
115.2 x 58.6 x 9.3mm
115.2 x 58.6 x 9.3mm

          สำหรับคนที่มี iPhone ตั้งแต่ iPhone 3GS ลงเป็น ถ้าต้องการอัพเป็น iPhone 4S ก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะมีหลายอย่างที่เปลี่ยนไปมาก แต่เพื่อนๆที่ใช้ iPhone 4 อยู่ล่ะ จะเปลี่ยนเป็น iPhone 4S ดีมั๊ย? เรามาดูกันแบบสรุปเลยละกัน

หน่วยประมวลผล Dual-Core A5 เร็วขึ้น
          ให้ความเร็วมากกว่าถึง 2 เท่า และแสดงผลกราฟฟิคเร็วกว่าถึง 7 เท่า ทำให้ตอบสนองได้อย่างฉับไว ตั้งแต่การเปิดใช้ Apps ไปจนถึงการโหลดเว็บเพจ

มุมมอง iPhone HoHo!!: Application ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันยังไม่ต้องการ Spec.ที่สูงมากนัก นั่นหมายความว่า ถ้าเพื่อนๆไม่ได้เปิด Apps จับเวลาเปรียบเทียบกันระหว่าง iPhone 4S และ iPhone 4 เพื่อนๆก็อาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่า iPhone 4 มันช้ากว่า และที่สำคัญคือ iPhone 4 ที่ใช้อยู่ มันช้าหรือ? เพราะปกติแล้ว แค่กระพริบตาหนึ่งที Apps ก็ถูกเปิดมาเรียบร้อยแล้ว เราจึงมองว่าปัจจุบันยังไม่มีความจำเป็น

จอ Retina display
          ทุกสิ่งที่เห็นบน iPhone 4S จะคมชัดและสดใสอย่างน่าทึ่งด้วยหน้าจอโทรศัพท์ที่มีความละเอียดสูงสุดเท่าที่เคยมีมา (อันนี้ขอลอกประโยคโฆษณาจาก Truemove H มาสักหน่อย ฟังแล้วเท่ดี)

กล้องหลัง 8 megapixel ชัดจนเห็นสิว
          เลนส์พิเศษช่วยให้ภาพสมจริง ความละเอียดของภาพเพิ่มขึ้นจาก 5 เป็น 8 ล้านพิกเซล ความละเอียดของวิดีโอ ถูกเพิ่มจาก 720 เป็น 1080 Full HD

มุมมอง iPhone HoHo!! : ข้อนี้ถือว่ามีการปรับปรุงขึ้นมามาก และดูเหมาะสม แต่อาจจะมีปัญหาเล็กน้อยสำหรับการใช้งาน วิดีโอ Full HD สำหรับเครื่องจุ 16 GB เพราะเนื้อที่อาจจะเต็มเร็ว ทำให้ Full HD ไม่ได้ถูกใช้งานจริง แต่อย่างไรก็ตามภาพที่คมชัดขึ้น ก็น่าดึงดูดใจสำหรับ iPhone 4S

แกปัญหาเรื่องสัญญาณหาย
          มีผู้ใช้บางคนพบว่าสัญญาณโทรศัพท์มักหายเมื่อจับส่วนล่างของโทรศัพท์ ดังนั้น iPhone 4S จึงเพิ่มเสาสัญญาณเป็น 2 จุด เพื่อแก้ปัญหาตรงจุดนี้

มุมมอง iPhone HoHo!! : จุดนี้ถือว่าน่าใจ เพราะเป็นการปรับปรุงการใช้งานให้ดีขึ้น แต่เท่าที่พบมา ผู้ใช้ iPhone ที่รู้จักมักไม่ค่อยบ่นถึงปัญหานี้เท่าไร ดังนั้น Apple จะปรับปรุงมาให้ก็ดี แต่ไม่ปรับปรุงให้ก็ไม่เป็นไร ตรงจุดนี้

Siri เลขาส่วนตัว
          ระบบสั่งการด้วยเสียง รองรับภาษาอังกฤษ

มุมมอง iPhone HoHo!!: Application นี้อาจจะเป็นเพียงคลิปตลกใน Youtube สำหรับการใช้งานในประเทศไทย เพราะเราก็ไม่ใช่เจ้าของภาษา ทำเองอาจจะง่ายและไวกว่าสั่งการด้วยเสียง ยิ่งสำเนียงเพี้ยนอีก อาจจะทำให้โปรแกรมเข้าใจผิดพลาดจนกลายเป็นตลกเสียมากกว่า

สรุปแบบฟันธงเลยว่า ถ้าคุณเป็นเจ้าของ iPhone 4 อยู่ ให้คุณรอ iPhone 5 ดีกว่าครับ เพราะเสียเงินเพิ่ม แต่ลูกเล่นเพิ่มมาเล็กน้อยเท่านั้น ไม่แตกต่างกันเท่าไร แต่ถ้าคุณอยากตามกระแส มีเงินเยอะ หรือมองว่าสิ่งที่เปลี่ยนไปนี้สำคัญ ก็จัดไปสักเครื่องเลยครับกระผม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น