8 มิ.ย. 2555

iPad smart cover function ฟังก์ชั่นอย่างนี้ก็มีด้วยหรอ

By iPhoneHoHo Admin | on 8 มิ.ย. 2555 | Posted in
          เมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งมีโอกาสถอย New iPad มา บทความนี้จึงขอเขียนถึงฟังก์ชัน Smart cover sleep/wake สักหน่อย เนื่องจากตอนแรกที่ซื้อ iPad มาก็ยังไม่รู้ว่า iPad มีฟังก์ชันอะไรบ้าง คิดว่ามันคงเหมือน iPhone ที่ขยายขนาดใหญ่ขึ้นเท่านั้น แต่ความคิดนี้ก็ต้องเปลี่ยนไป เมื่อซื้อ Case smart cover มาใส่ (โดยไม่รู้ตัว) ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า Smart cover คืออะไร แต่สิ่งที่เห็นคือ ทำไมเวลาเปิดหน้าปก Case ออกมา แล้วหน้าจอติดได้เอง และเมื่อปิดหน้าปกลง หน้าจอก็ดับได้เอง

          ทาง Apple ได้คิดค้นระบบ Smart cover sleep/wake function เพื่อรองรับกับ Case iPad ที่ทาง Apple ออกวางจำหน่าย รวมทั้งผู้ผลิตเจ้าอื่นที่มีผลิตภัณฑ์สนับสนุนฟังก์ชันนี้ บริเวณด้านขวามือของขอบ iPad จะมีแม่เหล็กติดอยู่ ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ที่จับสัญญาณเปิดปิดหน้าจอ เมื่อปิดหน้าปกของ Case ที่มีแม่เหล็กอยู่ แม่เหล็กบนหน้าปก Case จะทำให้ Sensor ของ iPad ทำงาน ดังนั้นหน้าจอของ iPad จึงเปิดปิดได้เองเมื่อเปิดปิดหน้าปก Case

          มีข้อควรระวังเล็กน้อยในการซื้อ Case iPad ที่เป็น Smart cover เนื่องจาก Smart cover ของ iPad2 บางอัน ไม่สามารถใช้งานกับ Function smart sleep/wake ของ New iPad ได้ เนื่องจาก Case ที่ติดแม่เหล็ก ต้องมีขั้วแม่เหล็กที่ตรงกับฟังก์ชันของ New iPad ด้วย (ขั้วเหนือ ใต้เนี่ยแล่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าต้องเป็นขั้วไหน) ดังนั้น Case สำหรับ iPad2 ที่ไม่ได้คำนึงถึงขั้วแม่เหล็ก จึงไม่สามารถใช้กับ New iPad ได้ (เซ็นเซอร์ของ iPad2 ไม่สนขั้วของแม่เหล็ก) เมื่อรู้ดังนี้แล้วก็อย่าลืมลองสวม Case ก่อนซื้อแล้วลองดูฟังก์ชันว่าใช้ได้จริงหรือเปล่านะครับ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น