25 ก.ย. 2555

ตั้งค่าส่วนบุคคลกับ Privacy ใน iOS6

By iPhoneHoHo Admin | on 25 ก.ย. 2555 | Posted in
          Privacy หรือ ส่วนบุคคล ใน iOS6 ถูกเพิ่มขึ้นมาใหม่ โดยลักษณะการใช้งานจะเหมือนกับการตั้งค่าส่วนบุคคลในเฟซบุค เพื่อเป็นการป้องกันการดึงข้อมูลจากโปรแกรมโดยไม่จำเป็น หรือ ต้องการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสำหรับเครื่อง iPhone เรา
          แต่จากการตั้งค่า Privacy นี้เอง บางครั้งทำให้ผู้ที่ไม่รู้ พบว่าแอปฯบางอัน ไม่สามารถแสดงรายชื่อเพื่อนได้หรือไม่สามารถแชร์รูปได้ เซฟรูปจาก Facebook ไม่ได้ หลังจากอัพเกรดมาเป็น iOS6 ส่วนหนึ่งก็อาจมีผลมาจากการตั้งค่า Privacy นี้เอง

          Privacy หรือ ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ส่วนบุคคล จะหลบซ่อนอยู่ในเมนู Setting หลัก เมื่อเราจิ้มเข้าไปก็จะมีการตั้งค่าย่อยๆอยู่หลายหมวด

Privacy สามารถหาได้ในเมนูหลักของ Setting
เมื่อเข้าหัวข้อ Privacy จะมีหัวข้อย่อยดังนี้ (ดูตามภาพนะครับ)


Location Services : เป็นการระบุตำแหน่ง GPS บนแผนที่ ซึ่งถ้าไม่อยากให้แอปใดระบุตำแหน่งแผนที่ได้เลย ก็เลือกปิดที่ Location Services บนสุดอันเดียว แต่ถ้าจะเลือกปิดเป็นบางตัวก็จิ้มปิดตามใจชอบ บางครั้ง Facebook ไม่สามารถ Check in ได้หรือ ระบุตำแหน่ง GPS ในรูปไม่ได้ ก็อาจเพราะหัวข้อนี้ถูกปิดอยู่ แต่บางแอปที่ไม่ค่อยมีความจำเป็นเท่าใด แต่ก็ชอบเปิดการหาตำแหน่งตลอดเวลา อาจทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้นได้ เพื่อนๆลองสังเกตดูนะครับ


Contacts : เป็นการอนุญาตให้แอปฯที่กำหนดเข้าเชื่อมโยงกับรายชื่อเพื่อนใน iPhone ซึ่งหากเครื่องตั้งปิดเอาไว้อัตโนมัติ อาจพบว่ารายชื่อเพื่อนใน Viber หรือ WhatsApp ไม่ขึ้นเป็นชื่อที่ถูกต้อง อาจเป็นหมายเลขโทรศัพท์แทน หรืออาจหายไปเลย ตรงนี้สามารถมาตรวจสอบที่หัวข้อนี้ได้นะครับCalendars : หัวข้อนี้เป็นการกำหนดว่าให้แอปฯสามารถเข้าถึงปฏิทินของเราได้หรือไม่Reminders : หัวข้อนี้ก็จะเป็นการกำหนดว่าให้แอปฯสามารถเข้าถึง Reminders หรือ บันทึกช่วยจำ ของเราหรือไม่


Photos : หัวข้อนี้เป็นการจำกัดการเข้าถึงคลังรูปของแอปฯต่างๆ บางครั้งเราไม่สามารถส่งรูปใน Line ได้ หรือว่า เซฟรูปใน WhatApp หรือ เซฟรูปใน Facebook ไม่ได้ สาเหตุก็มาจากหัวข้อเหล่านี้ถูกปิดการเชื่อมโยงใน Privacy ดังนั้นเราสามารถมาแก้ไขได้ที่นี่ครับ


Bluetooth Sharing : การกำหนดการส่งผ่านข้อมูลด้วย Bluetooth (ส่วนใหญ่ไม่ค่อยใช้กัน)


Twitter และ Facebook : 2 หัวข้อท้ายสุดนี้ก็จะมีแนวโน้มเหมือนหัวข้ออื่นๆที่ผ่านมา หากมีแอปฯใดที่ต้องใช้งานผ่าน Twitter หรือ Facebook ก็ต้องได้รับอนุญาตโดยเปิด Privacy ไว้ มิเช่นนั้นก็ไม่สามารถดำเนินการได้ เช่น การโพสรูปด้วย instagram ใน Twitter หากปิดไว้ก็จะแชร์ไม่ได้ เป็นต้นหากมีข้อสงสัยใด หรือ ทริกดีๆก็มาแบ่งปันกันได้ที่ Comment ท้ายบทความได้เลยนะครับ หรือจะเข้าไปที่ Facebook ของเราก็ได้ครับ

6 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ14 มี.ค. 2556 17:26:00

  เป็นเหมือนกันครับ ใครแก้ได้บ้างครับ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 2. เปิดดูรูปในไลน์ไม่ได้พอเปิดแล้วเด้งออกหรือก็ค้างพอปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่รูปภาพก็เป็นขาวๆ แต่ในไลน์ของเพื่อนที่ส่งมาจะมีการแจ้งว่าอ่านแล้ว รบกวนด้วยค่ะจะแก้ปัญหายังไง ใช้ไอ5

  ตอบลบ
 3. Sorry. Cannot load the photo as it is no longer available
  เพิ่งเป็นเมื่อกี้ หาวิธีแก้ไม่ได้เลยครับ ipad 2

  ตอบลบ
 4. ช่วยหน่อยค่ะ คือแท็กชื่อเพื่อนในfacebookในiphoneไม่ได้อ่าค่ะ คือพอกดที่แท็กมันก็ขึ้นแต่ชื่อของเราอ่าค่ะ พอลองกดชื่อเพื่อนก็ไม่มีอะไรขึ้นเลย แรกๆก็แท็กได้นะคะแต่ตอนนี้ไม่ได้เฉยเลย ช่วยหน่อยนะคะ.

  ตอบลบ
 5. เป็นที่เน็ต ไวไฟใช้ไม่ได้หรือป่าวครับ ผมลองใช้ไวไฟเล่นก็ขึ้นเออเรอ แต่พอเปลี่ยนเป็น3จีโหลดได้เฉย

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ16 ส.ค. 2556 10:37:00

  - เปิดดูรูปในไลน์ไม่ได้พอเปิดแล้วเด้งออกหรือก็ค้าง

  - คือแท็กชื่อเพื่อนในfacebookในiphoneไม่ได้อ่าค่ะ คือพอกดที่แท็กมันก็ขึ้นแต่ชื่อของเราอ่าค่ะ พอลองกดชื่อเพื่อนก็ไม่มีอะไรขึ้นเลย แรกๆก็แท็กได้นะคะแต่ตอนนี้ไม่ได้เฉยเลย


  Ans เคยเจอ 2 case นี้ค่ะ มันจะเป็นเฉพาะความจำเครื่องเยอะๆ หรือความจำเครื่องใกล้จะเต็ม ไม่รู้เกี่ยวรึป่าวนะ ของเราไอโฟน4s 8GB มีแอพเยอะมาก มีรูป 4700กว่ารูป เราลองลบรูปออก 1000 กว่ารูป แล้วก็ลบแอพที่ไม่ค่อยได้ใช้อีก2-3แอพ เสร็จแล้วปิดเปิดเครื่องใหม่ก็กลับมาใช้ได้เหมือนเดิม บางครั้งก็ต้องลบรูป2000กว่ารูปเลย เป็นประจำเลยค่ะใช้วิธีนี้ก็กลับมาใช้ได้เหมือนเดิม ^ ^

  ตอบลบ