13 พ.ย. 2555

ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ iPhone


          หลายคนที่ต้องเดินทางไกลเพื่อท่องเที่ยว และอยู่ในสถานะที่ไม่มีที่ชาร์ตแบตเตอรี่หรือไม่ได้มีเงินซื้อ แบตเตอรี่สำรองอันละพันกว่า สิ่งเดียวที่ทำได้คือ ประหยัดแบตเตอรี่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ iPhoneHoHo จึงขอนำเสนอวิธี ยืดอายุการใช้แบตเตอรี่ iPhone แบบทางสายกลาง


1.ปิด App ที่ไม่จำเป็นใน Multi-Tasking

กดปุ่ม Home 2 ครั้งติดกัน จะปรากฎแถบ Multi-Tasking ขึ้นมาด้านล่าง กดจิ้มไปที่ icon app ใดก็ได้ค้างไว้สักพัก จะปรากฎเครื่องหมายกากบาทที่มุมขวาบนของ icon app จากนั้นกดปิดให้หมดทุกตัว แล้วกด Home เพื่อออก


2.ปิดการตั้งเวลาอัตโนมัติ

ปกติแล้วถ้าเราไม่ได้ไปเที่ยบประเทศอื่นหรือไปเที่ยวรอบโลก ฟังก์ชันสำหรับตั้งเวลาอัตโนมัติก็ไม่มีความจำเป็นต้องเปิดไว้ เพราะหากเปิดไว้ iPhone จะคอยตรวจสอบความแม่นยำของนาฬิกาอยู่บ่อยๆทำให้เสียพลังโดยไม่จำเป็น

ตั้งค่าที่ Setting > General > Date & Time ; Set Automatically --> Off


3. ปิดเลขา Siri 

          ถ้าคุณอยู่ในประเทศไทยและสำเนียงภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาเกิดของคุณ iPhoneHoHo แนะนำให้ปิดฟังก์ชันนี้ไปดีกว่าเพราะนอกจากจะคุยกันไม่รู้เรื่องแล้ว ยังเปลืองแบตเตอรี่อีกด้วย

ตั้งค่าที่ Setting > General > Siri ; Siri --> Off


4. ปิดการแจ้งเตือนต่างๆใน Notifications

          โดยปกติแล้ว App ต่างๆจะพยายามเรียกร้องความสนใจด้วยการแจ้งเตือนเหตุการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง App ประเภทเกม จะคอยส่งเสียงเตือนบ่อยๆ เช่น Hay days เกมยอดฮิต ที่เอะอะ อะไรก็เตือนให้เก็บนม เก็บข้าว เก็บมะเขือพวง ซึ่งเหล่านี้ล้วนทำให้เปลืองแบตเตอรี่ทั้งสิ้น

ตั้งค่าที่ Setting > Notifications > กดเข้าไปเลือกรูปแบบการเตือนตามแต่ละ App5. ตั้งค่าตรวจเช็ค e-mail ใหม่ด้วยความถี่ที่น้อยลง 

          หากเราไม่ได้เลือกหัวข้อ Push ให้เป็น On e-mail จะทำการอัพเดทข้อความใหม่อัตโนมัติ โดยจะคอยติดต่อ Server ตามเวลาที่เรากำหนด ซึ่งเราควรตั้งให้ความถี่น้อยที่สุดจะดีที่สุด เป็น ช.ม. ขึ้นไปยิ่งดี

ตั้งค่าที่ Setting > Mail, Contacts, Calendars >  Fetch New Data 


6. ปิดการใช้งาน Bluetooth

          โดยปกติแล้ว Bluetooth แทบจะไม่ถูกใช้สักเท่าไรถ้าไม่ได้เชื่อมต่อ Personal Hotspot หรือการแชร์ Internet โดย iPhone Bluetooth ก็แทบจะไม่ได้ใช้เลย ดังนั้นหากเราไม่จำเป็นต้องใช้ก็ปิดมันเสีย

ตั้งค่าที่ Setting > Bluetooth > Off


7. ปิด Wi-Fi

ตั้งค่าที่ Setting > Wi-Fi > Off8. ปิด 3G, Edge สัญญาณอินเตอร์เน็ต

ตั้งค่าที่ Setting > General > Cellular > Off


9. ปรับแสงสว่างหน้าจอไม่ให้สว่างมากเกินไป

ตั้งค่าที่ Setting > Brightness & Wallpaper10. ปรับตั้ง Auto-Lock ให้เร็วที่สุด

          ปกติแล้วเมื่อไม่มีการใช้งาน iPhone ตัว iPhone จะทำการล็อคหน้าจออัตโนมัติ เราจึงควรตั้งให้ล็อคหน้าจอไว้ที่ 1 นาที เพื่อไม่ให้สูญเสียแบตเตอรี่มากเกินไป

ตั้งค่าที่ Setting > General > Auto-Lock          ด้วยวิธีการเหล่านี้ ควรปรับใช้ตามความเหมาะสมจะทำให้ยืดอายุแบตเตอรี่ออกไปได้พอสมควร อย่างน้อยก็น่าจะเพียงพอที่เราจะหาที่ชาร์ตแบตเตอรี่ได้ แต่ก็อย่าสุดโต่งโดยการปิดทุกอย่าง เพราะถ้าทำอย่างนั้น iPhone เราอาจจะมีค่าไม่ต่างอะไรกับที่ทับกระดาษก้อนหนึ่ง

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
แสดงเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ iPhone
ชาร์จแบตเตอรี่ iPhone อย่างถูกวิธี

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น