15 ธ.ค. 2555

Google maps สำหรับ iPhone ออกใหม่ มีอะไรโดดเด่น

By iPhoneHoHo Admin | on 15 ธ.ค. 2555 | Posted in | | | |

          Google map สำหรับ iPhone ได้เวลากลับมาอีกครั้งหลังจากที่ Apple ได้บอกเลิกลากันไปเมื่อตอน iOS6 มาใหม่ๆ แต่ความพยายามก็ไม่จบสิ้นเพียงเท่านี้ เพราะ Google map ได้ไปแอบปรับปรุงรูปแบบการใช้งานและฟังก์ชันต่างๆอยู่ใน Android อยู่นานสองนาน ตอนนี้ก็ถึงเวลากลับมาสู่ iPhone อีกครั้ง รูปแบบและฟังก์ชันต่างๆมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง iPhoneHoHo จะพามาดูกัน


Interface :  หน้าจอการใช้งานไม่แตกต่างจากเดิมเท่าไร รวมทั้งยังคล้ายกับ Apple map ที่ใช้กันอยู่ด้วย โดยในส่วนบนสามารถพิมพ์หาสถานที่ที่เราต้องการดูได้ทันที

บริเวณด้านล่างของจอยังมีเกร็ดข้อมูลเล็กๆว่า ระยะเวลาในการเดินทางจากสถานที่ปัจจุบันไปยังสถานที่ที่เราค้นหาใช้เวลาเท่าใด เช่นในรูป iPhoneHoHo ตั้งไว้เป็นการเดินทางด้วยเท้า ก็จะเห็นว่าใช้เวลา 7 ชั่วโมงจึงจะเดินถึง


ข้อมูลสถานที่จำนวนมาก : บน Google map นี้จะมีจุดต่างๆ ที่อ้างอิงสถานที่สำคัญบนแผนที่เต็มไปหมด ซึ่งจุดต่างๆเหล่านี้  เราสามารถกดูรายละเอียดต่างๆได้ว่า จุดนั้นเป็นอย่างไรบ้าง โดยปลายนิ้วลากขึ้นเบาๆ


          เมื่อลากหน้าจอรายละเอียดขึ้นมาจนสุด จะเห็นรายละเอียดของข้อมูลจำนวนมาก ทั้งระยะเวลาในการเดินทาง Call : หมายเลขโทรศัพท์ที่ติดต่อ , Save : บุคมาร์คสถานที่ที่นี้ไว้ เพื่อที่สามารถหาสถานที่นี้ได้ง่ายๆ เพียงแค่ล็อกอินด้วยชื่อเรา Share : เพื่อแบ่งปันให้ชาวบ้านรับรู้ นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่นๆอีกมากมาย อาทิเช่น เว็บไซต์ Comment จากผู้ใช้อื่นๆ รูปภาพสถานที่นั้นๆ และที่โดดเด่นที่สุดคือ Street View ที่เป็นมุมมอง 360 องศา


Street View : อันนี้เป็นฟังก์ชันที่ดูน่าตื่นเต้นที่สุดแล้วสำหรับ Google maps for iPhone นั่นก็คือ Street view ที่สามารถหมุนมองได้ 360 องศา โดยเราสามารถล็อกจอที่มุมซ้ายล่างและหมุนกล้องไปยังมุมต่างๆเทียบกับสถานที่จริงได้ทันที ตรงนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาก เพราะเราสามารถศึกษาเส้นทางได้ดีขึ้นจากภาพถ่ายจริงที่หมุนได้รอบตัว

     

ฟังก์ชันหาเส้นทาง : หัวข้อนี้ยังคงมีประสิทธิภาพสำหรับ Google Maps เพราะสามารถหาเส้นทางได้อย่างดีเยี่ยมอย่างเช่นเคย ในเวอร์ชันนี้สามารถบอกจุดเลี้ยวต่างๆ ได้ดีเหมือนเป็น GPS ย่อมๆเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลของสายรถเมล์ต่างๆที่ใช้การได้ดี ไม่ต้องกลัวหลงทางอีกต่อไปสำหรับคนที่ใช้บริการรถ ข.ส.ม.ก.ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ยังไม่หมดสรรพคุณของ Google Maps ฟังก์ชันของมุมมองภาพถ่ายดาวเทียม, กลูเกิ้ลเอิร์ท มุมมอง 3 มิติ

ดาวน์โหลด Google Maps ฟรีสำหรับ iPhone ได้ที่ลิ้งค์นี้ Google Maps for iOS