1 ธ.ค. 2555

ตื่นมาอัพเดท iTunes 11 กันได้แล้ว มีอะไรใหม่บ้าง

By iPhoneHoHo Admin | on 1 ธ.ค. 2555 | Posted in | | |
          Apple ได้ปล่อย iTunes 11 ให้ดาวน์โหลดกันได้แล้วหลังจากที่ต้องรอคอยกันนานแสนนาน จนชาวบ้านแทบจะหันไปใช้ iTool ของดีจากจีนแดงกันจนเกือบจะหมดแล้ว ด้วยลูกเล่นที่เพิ่มเข้ามาใหม่อาจจะพอช่วยให้ผู้ใช้หายงอลไปได้บ้างหลังจากต้องปล่อยให้รอนาน รูปแบบหลักของ iTunes 11 ที่เปลี่ยนแปลงใหม่นี้ มาในคอนเซปที่ว่า "Simplicity is beautiful thing" หรือแปลด้วย กลูเกิ้ลบัณฑิตยสถานได้ความหมายว่า "ความง่ายคือสิ่งที่สวยงาม"

         สิ่งที่จะสื่อในความหมายนี้จริงๆแล้วก็คือการเปลี่ยนแปลงรูปแบบหน้าตาการใช้งานใหม่ทั้งหมดให้ดูใช้งานง่าย สะดวก ตามแนวทางหลักของ Apple ที่มีเสมอมาในยุคแรกเริ่ม คราวนี้ เรามาดูกันว่า มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างสำหรับ iTunes 11

Interface แบบใหม่ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

หน้าตาของ Library แบบใหม่ ดูดี มีสกุล
          แถบ Library ต่างๆที่เคยยาวเป็นหางว่าวจะถูกยุบรวมกันเอาไปซ่อนไว้อยู่ในหลืบเล็กๆด้านซ้ายมือ ทำให้มีพื้นที่สำหรับแสดงหน้าปกอัลบัมเพลง หนัง ทีวี ได้มากขึ้น ดูแปลกใหม่ ตื่นเต้นเมื่อเปิดมาเจอครั้งแรก


โหมด Mini Player รูปแบบใหม่ ใช้พื้นที่น้อย แต่ควบคุมได้ง่ายขึ้น
          รูปแบบใหม่ของ Mini player ที่สามารถดูได้ว่าเพลงต่อไปที่จะเล่นคือเพลงอะไร ทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องไปเปิด Library ให้เสียเวลา


ลูกเล่นใหม่ โหมดแนะนำเพลงที่ใกล้เคียง และ การจัดคิวเพลงต่อไปอย่างง่ายดาย
          ด้วยความแสนรู้ของ iTunes 11 ทาง Apple ได้โม้ว่าระบบของ iTunes store สามารถนำเสนอเพลงที่มีลักษณะแนวเดียวกัน แนะนำให้กับผู้ใช้ได้ซื้อหาหรือดาวน์โหลดไปฟังกัน พร้อมทั้งการจัดลำดับเพลงที่จะเล่นต่อไปมีวิธีการที่ง่ายดายมาก นึกอยากฟังเพลงอะไรเป็นพิเศษ ก็สามารถกดเลือกเป็นเพลงถัดไปได้ทันที (ลัดคิวให้ สุดยอดมาก)
หน้าตา Store เปลี่ยนไป

เปลี่ยนรูปแบบของ Store ใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะใน iPad, iPhone, Mac
          หลักๆก็คือเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาใหม่หมดสำหรับ Store ยิ่งดูในคอมพิวเตอร์ก็จะเห็นหน้าตาที่สวยงามมากยิ่งขึ้น


ระบบบันทึกประวัติ
          ด้วยการบันทึกประวัติการชมหนังตัวอย่าง หรือ ทดลองฟังเพลงต่างๆ ทำให้เรารู้ได้ว่าเราดูหรือฟังเพลงอะไรไปบ้าง ทำให้สะดวกต่อการซื้อหรือดาวน์โหลดในภายหลัง เพราะสามารถมาเปิดหาจากประวัติเพลงหรือหนังที่เปิดตัวอย่างไป นอกจากนี้ข้อมูลยังเชื่อมโยงถึง iDevice ทั้งหมด ไม่ว่าจะเปิดเครื่องไหน เครื่องอะไร ด้วย Apple ID เดียวกัน ก็สืบหาได้หมดปรับปรุง iCloud ให้ดียิ่งขึ้น

ใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น
          iCloud มีการปรับปรุงใหม่ให้สะดวกยิ่งขึ้น โดยสามารถเชื่อมต่อข้อมูลของเพลง หนัง หรือ รายการทีวีที่ซื้อแล้วหรือมีอยู่ ให้สามารถเปิดในเครื่องไหนก็ได้ ดังนั้นเราสามารถดูหนังออนไลน์ หรือ ฟังเพลงจากที่ไหนก็ได้บนโลกนี้ แม้กระทั่งบนเครื่องบินที่ไม่มีสัญญาณ ก็สามารถดาวน์โหลดข้อมูลเก็บไว้ในเครื่องเพื่อไปดูบนเครื่องบินได้อีกด้วย


เล่นได้ต่อเนื่อง (ยิ่งกว่าเครื่องเล่น DVD AJ อีกนะเนี่ย)
          ระบบ iCloud สามารถจดจำได้ว่าเราฟังเพลง หรือ ดูหนังไปถึงจุดไหนแล้ว ดังนั้นเมื่อเรามาเปิดใหม่ ก็สามารถดูต่อได้ทันทีไม่ต้องกดเร่งให้เสียเวลาอีกต่อไป


อย่ารอช้า ไปดาวน์โหลด iTunes 11 กันได้แล้ว ที่เว็บไซต์หลัก Download iTunes 11