13 ม.ค. 2556

ใช้ปุ่ม CAP Lock บน iPhone

By iPhoneHoHo Admin | on 13 ม.ค. 2556 | Posted in |
          Tip วันนี้เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยสำหรับมือใหม่ที่ยัง หาปุ่ม CAP Lock บนคีย์บอร์ด iPhone ไม่เจอ ทำให้การพิมพ์ตัวอักษรใหญ่ ต้องคอยกดปุ่ม Shift ตลอด สร้างความยากลำบากแสนสาหัส โดยปกติแล้ว หากเราใช้คอมพิวเตอร์ PC ในการเข้าเว็บไซต์หรือพิมพ์อะไรก็แล้วแต่ หากมีความจำเป็นที่ต้องต้องพิมพ์ภาษาอังกฤษเป็นตัวอักษรใหญ่ตลอด เราสามารถกดปุ่ม CAP Lock ที่อยู่เหนือปุ่ม Shift บนแป้นคีย์บอร์ดได้ แต่สำหรับใน iPhone จะมีปุ่ม Shift เป็นรูปลูกศรชี้ขึ้นเท่านั้น และไม่มีปุ่มใดที่เขียนว่า CAP Lock เลย

          โดยปกติแล้ว iPhone จะแสดงอภินิหาร สุดแสนฉลาดเล็กน้อย คือ ปุ่ม Shift จะถูกกดให้อัตโนมัติเมื่อเริ่มต้นประโยค แต่พอตัวที่ 2 เป็นต้นไป ต้องคอยกดปุ่ม Shift ตลอด ซึ่งกว่าจะพิมพ์ว่า IPHONEHOHO.COM จบ ก็ต้องกด Shift ไปไม่ต่ำกว่า 13 รอบ แล้วทีนี้จะทำอย่างไรดีล่ะ ถ้าไม่อยากกด Shift หลายๆรอบอย่างนี้ วันนี้ iPhonehoho จึงมาเสนอวิธีการแก้ไขอย่างง่ายๆ สำหรับมือใหม่           วิธีการใช้ CAP Lock บนคีย์บอร์ด iPhone นั้นง่ายมาก สามารถดูตัวอย่างด้านล่างได้เลยครับ

          โดยปกติแล้ว เมื่อกดปุ่ม Shift เราจะสังเกตเห็นปุ่ม Shift เรืองแสงสีขาวขึ้นมา เมื่อพิมพ์ตัวอักษร เราจะพบตัวอักษร (ภาษาอังกฤษ) เป็นตัวพิมพ์ใหญ่ และปุ่ม Shift จะกลับไปเป็นลักษณะเดิม


          แต่หากเรา กดปุ่ม Shift 2 ครั้ง ติดกัน เราจะพบว่าปุ่ม Shift กลายเป็นสีฟ้าเรืองแสง นั่นคือ ตอนนี้ปุ่มนี้กลายเป็นปุ่ม CAP Lock ไปแล้ว หลังจากนี้ เราสามารถพิมพ์ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ได้ทันทีโดยไม่ต้องกด Shift อีกต่อไป

         
          ทดสอบพิมพ์ชื่อเว็บ IPHONEHOHO.COM จะได้ตัวพิมพ์ใหญ่โดยไม่ต้องกด Shift และเมื่อต้องการให้กลับสู่สภาวะปกติ ก็แค่เพียงกด Shift อีกครั้งก็เป็นอันเรียบร้อย