3 มี.ค. 2556

Backup ข้อมูล iPhone ง่ายๆด้วย iCloud

By iPhoneHoHo Admin | on 3 มี.ค. 2556 | Posted in | |

          โดยปกติแล้ว iPhone จะถูก Backup โดยอัตโนมัติเมื่อเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์และเปิดใช้ iTunes ทำให้เมื่อเกิดปัญหากับ iPhone เราสามารถ Restore เครื่อง และกู้ไฟล์สำคัญกลับมาได้เหมือนเดิม แต่หลายคนจะพบว่า การ Backup ข้อมูลบน iTunes นั้นมีความลำบาก เพราะบางคนก็ไม่ค่อยได้ใช้ iTunes แล้ว เนื่องจากหันไปใช้ iTools แทน หรือ บางคนอาจรู้สึกรำคาญ และเสียเวลา ที่ต้องคอย Backup ข้อมูลทุกครั้งที่ Sync ข้อมูลกับ iTunes ดังนั้น ตั้งแต่ iOS 5.0 เป็นต้นมา iCloud จึงเข้ามามีบทบาทในการช่วย Backup ข้อมูลให้ง่ายดายยิ่งขึ้น

ข้อดีของการเปิดใช้ Backup บน iCloud
1.สะดวก เพราะทำได้ทุกที่ที่มีอินเตอร์เน็ต
2.ปลอดภัย เพราะไม่ต้องไปเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ใคร
3.ง่าย และไม่เสียเวลา เครื่องสามารถ Backup ได้เองในขณะที่เราหลับ ทำให้เราสามารถ Backup ข้อมูลได้ทุกวัน โดยไม่ต้องคอยกด Backup ให้เสียเวลา

วิธีการตั้งค่า Backup ด้วย iCloud

1.เข้าไปที่ Settings แล้วเลื่อนมาที่หัวข้อ iCloud


2. ส่วนด้านบนจะเป็นฟังก์ชันการแชร์ข้อมูลผ่านระบบ iCloud ซึ่งจะไม่ได้อธิบายในบทความนี้ สำหรับการ Backup ข้อมูลด้วย iCloud ให้กดที่บริเวณด้านล่าง คือ Storage & Backup


3. ในหน้านี้จะมีหัวข้อที่สำคัญ 2 ส่วน

          1. เลือกเป็น ON เพื่อเปิดใช้งาน Backup ด้วย iCloud

          2. เข้าไปที่ Manage Storage เพื่อตั้งค่าการ Backup ข้อมูล หากเราไม่ต้องการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษก็สามารถออกจากการตั้งค่าไปได้เลย


4. ในหน้านี้ก็จะมีหัวข้อที่น่าสนใจอยู่ 3 ส่วนด้วยกัน

          1. iCloud จะมีพื้นที่ให้บริการฟรีอยู่ 5 GB เท่านั้น ซึ่งในแถบด้านล่างจะแสดงสถานะการใช้งาน

          2. หากเราต้องการพื้นที่ในการ Backup เพิ่ม สามารถเข้าไปที่ Change Storage Plan เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลได้ แต่ต้องเสียเงินเพิ่ม

          3.เราสามารถเข้าไปกำหนดหัวข้อในการ Backup ได้ เพื่อลดการ Backup ข้อมูลที่ไม่จำเป็นและกินเนื้อที่ ให้เราเข้าไปที่หัวข้อนี้


5.  จากตัวอย่าง จะพบว่า App Oplayer และ AcePlayer นั้นกินพื้นที่จำนวนมาก ดังนั้นหากเรา Backup ข้อมูลจาก App 2 ตัวนี้ จะทำให้เกินพื้นที่จัดเก็บ เราสามารถกด Off เพื่อปิดการใช้งานที่ไม่จำเป็นได้


          นอกจากนี้ หากเราต้องการจะ Backup ข้อมูลในทันที เราสามารถกด Backup ได้ที่หน้า Storage & Backup ได้ทันที แต่ในการ Backup ก็เสียเวลานานหลายชั่วโมงตามความเร็วของอินเตอร์เน็ต ดังนั้นจึงควรปล่อยให้เครื่อง Backup เองในตอนกลางคืนจะเหมาะสมกว่า


หากมีปัญหา หรือ มี idea ดีๆ สามารถแบ่งปันกันได้ที่หน้า Fanpage ครับ

1 ความคิดเห็น: