14 เม.ย. 2556

วิธีปิดการแจ้งเตือนที่คอยกวนใจ ที่ Push notifications

By iPhoneHoHo Admin | on 14 เม.ย. 2556 | Posted in | |
          iPhone HoHo จะมาแนะนำเทคนิคปิดเสียงเตือน iPhone สำหรับบางแอปฯที่เตือนบ่อยจนน่ารำคาญ  โดยปกติแล้วเมื่อเราเข้าแอปฯใดๆก็ตามในครั้งแรก แอปฯโดยส่วนมากจะให้ตั้งค่าการแจ้งเตือนเสียเป็นส่วนมาก ซึ่งเราคนไทยก็กด Yes หรือ OK กันไปตามสัญชาตญาณ แต่ภายหลังพบว่าแอปฯเหล่านั้นแจ้งเตือนบ่อยมากจนน่ารำคาญ จะหลับจะนอน จะกินข้าว หรือไปทำงาน ก็มีเสียงเตือนตลอดเวลา คราวนี้เราจะมาดูวิธีการปิดเสียงเตือนเหล่านี้ หรือปรับรูปแบบการเตือนให้อยู่ในระดับที่ไม่กวนใจ

          ในกรณีที่ iPhone ถูกล็อกหน้าจออยู่ เราจะพบว่าบางแอปฯมีการแจ้งเตือนในหน้า Lock screen พร้อมเสียงเตือน แต่ถ้า iPhone ถูกใช้งานอยู่ เราจะเห็นแถบเตือนอยู่ด้านบนแทน


วิธีการปิดเสียงเตือนใน Push Notifications
          เข้าไปที่ Settings > Notifications เลื่อนลงมาด้านล่างสักเล็กน้อยจะเห็นว่ารายชื่อแอปฯอยู่ 2 กล่ม

กลุ่ม In Notification Center เป็นกลุ่มแอปฯที่ เปิด ให้มีการแจ้งเตือนไว้
กลุ่ม Not In Notification Center เป็นกลุ่มแอปฯที่ ไม่ได้เปิด ให้มีการแจ้งเตือนไว้


          ให้เราเล็งไปที่แอปฯที่ต้องการปิดเสียงเตือน ซึ่งในตัวอย่าง iPhone HoHo ขอเลือกแอปฯ LINE PLAY เป็น Case study ละกัน ส่วนเพื่อนๆอยากปิดเสียงเตือนแอปฯไหนก็เลือกได้ที่กลุ่ม In Notification Center 


          ดูที่ด้านบนสุดจะเห็นปุ่ม Notification Center เปิดเป็น ON อยู่ ให้เรากดปิดก็เป็นเรียบร้อยแล้ว เราจะไม่ได้ยินเสียงเตือนใดๆจากแอปฯนี้อีกต่อไป สังเกตที่รายชื่อแอปฯเราจะพบว่า LINE Play จะมาอยู่ในกลุ่ม Not In Notification Center 


          สำหรับแอปฯที่ไม่ค่อยได้เล่นหรือไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเตือนใดๆสามารถจบได้ที่ขั้นตอนนี้เลย แต่สำหรับบางแอปฯที่มีความสำคัญพอสมควร ยังอยากให้มีการเตือนบ้างในระดับที่พอทน เราก็สามารถตั้งค่าเพิ่มเติมได้อีก ลองดูในขั้นตอนต่อไปครับ

อธิบายรายละเอียดการตั้งค่าเพิ่มเติมAlert Style จะมีด้วยกันอยู่ 3 แบบ ได้แก่

  • None คือ ไม่ต้องมีการแสดงข้อความเตือนใดบนหน้าจอ (แต่ก็อาจมีเสียงเตือนได้อยู่)
  • Banners คือ จะมีข้อความเตือนด้านบนหน้าจอ และจะหายไปเองอัตโนมัติ
  • Alerts คือ จะมีหน้าต่างเล็กๆให้เรากด OK หรือ View หรือ ทำอะไรสักอย่างก่อน ถึงจะทำอย่างอื่นต่อได้
Badge App Icon จะเป็นการเลือกว่าให้แสดงจำนวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่บริเวณมุมของ App icon หรือไม่ สังเกตตัวอย่างจากรูปด้านล่าง จะมีเตือนเหตการณ์ต่างๆอยู่ 7 อันSounds เลือกได้ว่าจะให้มีเสียงเตือนด้วยหรือไม่

View in Lock screen จะเป็นการตั้งค่าให้แสดงข้อความเตือนบนหน้า Lock screen ในขณะที่ไม่ได้ใช้ iPhone หากไม่อยากให้แสดงก็สามารถกดปิดได้


สามารถติดตามเทคนิคการใช้ iPhone ได้ที่ Basic Tips และ iPhone HoHo Facebook

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น