20 ก.ย. 2556

สรุปลูกเล่นใหม่ iOS 7 ตัวสมบูรณ์มีอะไรบ้าง

By iPhoneHoHo Admin | on 20 ก.ย. 2556 | Posted in |

          iOS 7 หลังจากที่ปล่อยออกมาให้อัพเดทในวันที่ 18 กันยายน ที่ผ่านมา ยอดการดาวน์โหลดก็พุ่งขึ้นสูงอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่วันจนเซิร์ฟเวอร์ของ Apple แทบจะเดี้ยงกันเลยทีเดียว หลายๆคนอาจจะได้ใช้ iOS 7 กันตั้งแต่รุ่น Beta เวอร์ชันแล้ว ซึ่งหลายๆคนก็พบปัญหามากมายเนื่องจากตัวโปรแกรมยังไม่สมบูรณ์นัก ซึ่งแต่ละ Beta ก็มีการเพิ่มลดฟังก์ชันต่างๆให้ได้ลองกัน ซึ่งรุ่นสุดท้ายที่ออกมาให้อัพเดทกันนี้ ถือว่าได้เพิ่มและลดฟังก์ชันต่างๆได้ลงตัวพอดี เพื่อนๆที่เพิ่งได้ลองใช้ iOS 7 ใหม่นี้อาจจะยังไม่รู้ว่า สรุปแล้ว iOS 7 ตัวเต็มนี้ มีลูกเล่นอะไรใหม่บ้างสรุปลูกเล่นใหม่ iOS 7

 
  Air Drop
          Apple ได้เพิ่มความสามารถในการแชร์ไฟล์อีกทางหนึ่งให้สะดวกรวดเร็วขึ้นที่เรียกว่า Air Drop โดยเราสามารถส่งรูปหรือวิดีโอให้เพื่อนที่ใช้ iPhone ในบริเวณใกล้เคียงได้ทันทีผ่าน Wifi หรือ Bluetooth ซึ่งทำให้เราได้รูปหรือวิดีโอที่มีความคมชัด ไม่ลดทอนคุณภาพไฟล์เหมือนส่งผ่าน LINE หรือ Whatsapp


 App Store
          App Store ใน iOS 7 ได้ถูกปรับเปลี่ยนหน้าตาใหม่ดูไฉไลขึ้น แต่หนึ่งในฟังก์ชันที่เพิ่มขึ้นมาคือ NEAR ME ซึ่งหมวดนี้จะช่วยจัดอันดับแอพฯที่เป็นที่นิยมในละแวกที่เราอยู่ ซึ่งสามารถช่วยให้เราเลือกดาวน์โหลดแอพฯที่จำเป็นเวลาเดินทางไปสถานที่ต่างๆได้ดี


   Camera
          หลังจากที่ iPhone 5S เปิดตัวพร้อมความสามารถกล้องขั้นเทพ iOS 7 ได้ปรับเปลี่ยนหน้าตาไปค่อนข้างมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น interface แบบใหม่ การถ่ายรูปในอัตรา 1:1  การถ่ายรูปพาโนราม่า รวมถึงสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาอย่าง ฟิลเตอร์ที่เพิ่มสีสันให้กับรูปอีก 8 แบบ รวมทั้งการถ่ายรูปต่อเนื่องโดยการกดชัตเตอร์ค้าง และการถ่ายวิดีโอแบบ Slow motion


Control Center
          ฟังก์ชันใหม่ที่เพิ่มเข้ามา Control Center ซึ่งหลายคนแอบเหน็บว่าคล้ายกับของฝั่ง Andriod ที่มีอยู่แล้ว แต่จะคล้ายหรือไม่คล้ายอย่างไร Control Center ก็ถือว่าเป็นลูกเล่นใหม่ที่มีประโยชน์มาก เพราะได้รวมการตั้งค่าที่ใช้บ่อยอยู่ในหน้าเดียว ซึ่งค่อนข้างสะดวกมาก ไม่ว่าจะเปิดปิด Wifi Bluetooth  ล็อคหน้าจอ หรืออย่างแอพฯไฟฉายนี่ลบทิ้งไปได้เลย เพราะ มีอยู่ใน Control Center แล้ว


Find my iPhone
          เพิ่มความปลอดภัยให้กับ iPhone และข้อมูลมากยิ่งขึ้นด้วยกันด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพ Find my iPhone ให้สามารถติดตามค้นหาตำแหน่งได้แม้จะรีเซ็ตเครื่องแล้ว ถ้าจะทำงานได้ต่อจะต้องกรอกรหัส Apple ID ให้ถูกต้องจึงจะใช้งานต่อได้ (แต่แอบสงสัยว่า ถ้าเราลืมพาสเวิดแล้วจะทำอย่างไร)iTunes Radio
          ฟังเพลงออนไลน์ผ่าน iTunes อันนี้คงไม่ต้องตื่นเต้นมากเพราะมีใช้แค่ที่อเมริกาเท่านั้น


 Multitask
          ทำงานหลายๆแอพฯพร้อมๆกันด้วย Multitask โดยการกดปุ่ม Home 2 ครั้งติด ใน iOS 7 ได้เพิ่มหน้าจอพรีวิวให้ดูด้วย เพื่อให้เห็นว่าเราเปิดอะไรค้างไว้ นอกจากนี้ยังมียังสามารถตั้งค่าอัพเดทประจำวันได้ด้วย ทำให้เราสามารถเปิดดูข่าวสารอัพเดทได้ทันทีโดยไม่ต้องรอโหลดให้เสียเวลา


Notification Center
          ในส่วน Notification Center ได้ถูกเพิ่มแทปด้านบนเพื่อแบ่งข้อมูลให้ดูชัดเจนขึ้น ไม่มั่วเหมือนเมื่อก่อน ที่ไม่ว่าอะไรก็อยู่ในหน้าเดียวกันหมดซึ่งบางครั้งดูยาก


     Photo
          เปิดมาอาจจะงงเล็กๆเพราะรูปถ่ายใน iOS 7 ได้มีการจัดหมวดหมู่และรูปแบบใหม่โดยเรียงตามปีและสถานที่ที่ถ่าย ซึ่งแรกๆอาจจะต้องทำความคุ้นเคยสักเล็กน้อย แต่ที่แตกต่างหลักๆก็คือรูปแบบที่ดูสวยงามขึ้น


     Safari
          ใครที่เคยใช้ Chrome อยู่ใน iPhone คงจะไม่แปลกใจเท่าไรสำหรับ Safari โฉมใหม่ เพราะรูปแบบค่อนข้างจะคล้ายกับ Chrome พอสมควร หลักๆแล้วที่เปลี่ยนแปลงคือหน้าตาของแทปหน้าเพจต่างๆ ที่เรียงตัวเหมือนชั้นหนังสือพิมพ์ การซ่อนปุ่มต่างๆอัตโนมัติ ทำให้มีพื้นที่ดูเว็บได้มากขึ้น 


       Siri
          Siri ได้เพิ่มความสามารถในการตอบสนองได้มากยิ่งขึ้นพร้อมเสียงที่เปลี่ยนไปเล็กน้อย ซึ่งแน่นอนว่ายังไม่มีภาษาไทย ทำให้คนไทยอย่างเราก็คงยังไม่ได้ใช้งาน Siri กันเท่าไร


ลูกเล่นอื่นๆที่น่าสนใจ
  • สามารถบล็อคเบอร์โทรคนที่ไม่ต้องการได้แล้ว อันนี้ถือว่าดีมากๆ
  • สามารถตั้งอัพเดทแอพฯได้อัตโนมัติ
  • เราสามารถรวมแอพฯไว้ใน Folder ได้มากขึ้น ทำให้ไม่ต้องสร้าง Folder ซ้ำๆพร่ำเพรื่ออีกต่อไป

ติดตามข่าวสาร iPhone ได้ใน iPhone HoHo News

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น