11 ก.ย. 2556

สรุปการเปิดตัว iPhone 5S iPhone 5C ในงาน Apple event

By iPhoneHoHo Admin | on 11 ก.ย. 2556 | Posted in | |
          ผ่านไปแล้วเมื่อคืนวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา สำหรับงานเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple โดยเป็นไปตามคาด Apple ได้เปิดตัว iPhone 5S และ iPhone 5C ในงานนี้ตามคาด นอกจากนี้ ภายในงานยังได้กล่าวถึง iOS7 อีกครั้ง ว่ามีความพร้อมที่จะเปิดตัวให้ดาวน์โหลดในวันที่ 18 กันยายนนี้ พร้อมกันทั่วโลก คราวนี้ iPhone HoHo จะมาสรุปเกี่ยวกับ iPhone 5S และ iPhone 5C ว่ามีลูกเล่นอะไรบ้างในงานเปิดตัวครั้งนี้สรุปรายงานเปิดตัว iPhone 5S, iPhone 5C ใน Apple event

          ทิม คุกนำทีมแนะนำ iPhone รุ่นใหม่เช่นเคย โดยช่วงต้นได้กล่าวถึงยอดขาย iPhone ที่ทำยอดขายได้สูงขึ้นเรื่อยๆทุกปีตั้งแต่เปิดตัว ซึ่งทุกปี Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ และลดราคา iPhone รุ่นเก่าลง แต่ในปีนี้จะมีสิ่งที่แตกต่างเกิดขึ้น          สำหรับปีนี้ iPhone 5 จะถูกแทนที่ด้วย iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งทาง Apple จะมานำเสนอพร้อมกัน 2 รุ่นด้วยกัน (iPhone 5 จะถูกยกเลิกการขาย ใครที่ใช้อยู่ตอนนี้เหมือนได้รุ่นลิมิตเต็ดไปโดยปริยาย หุหุ)         iPhone รุ่นใหม่ที่เปิดตัวเป็นรายการแรกคือ iPhone 5C          iPhone 5C จะสร้างความแปลกใหม่พร้อมสีสันสดใส Colorful มีให้เลือก 5 เฉดสี ได้แก่ เขียว ขาว น้ำเงิน แดง และ เหลือง          สิ่งที่แตกต่างและโดดเด่นคือฝาหลังของ iPhone 5C ซึ่งนอกจากจะมีหลายสีแล้ว ยังจะเปลี่ยนเป็นวัสดุโพลีคาร์บอเนต ซึ่งแน่นอนว่าไม่ดูกะโหลกกะลาเหมือนพลาสติกทั่วไปแน่          ด้วยหน้าจอเรตินาความละเอียดสูงขนาด 4 นิ้ว จะให้ภาพที่มีสีสดใสเหมือนกับที่ใช้ใน iPhone 5          แน่นอนว่าในเรื่องของ Spec เครื่อง นั้นก็แทบจะถอดแบบจาก iPhone 5 มาเด๊ะๆ ทั้ง Chip A6 คุณภาพกราฟฟิก ฯลฯ แต่ใน iPhone 5C จะมีการปรับปรุงความจุแบตเตอรี่ให้เพิ่มมากขึ้นอีก          กล้องหลังมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซลล์เท่า iPhone 5          กล้องหน้าสำหรับ Facetime ถูกปรับปรุงให้มีความละเอียดมากขึ้นระดับ HD         ในส่วนของ Network ก็รองรับระบบต่างๆมากมายแทบจะทุกระบบที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ แต่โดยรวมแล้วก็เทียบเท่า iPhone 5 เลยก็ว่าได้          มีความจุให้เลือกด้วยกัน 2 ขนาดคือ 16 GB และ 32GB          ต่อไปจะเป็น iPhone 5S ที่ทุกคนรอคอยเช่นกันว่า จะมีเทคโนโลยีใหม่ๆอะไรมาอวดชาวโลกบ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีภาพและสเป็กหลุดออกไปในอินเตอร์เน็ตค่อนข้างเยอะ          iPhone 5S มี 3 สีให้เลือกด้วยกัน ได้แก่สีเทา ทอง และสีเงิน พร้อมกับ LED คู่ ที่ติดมากับกล้องหลัง          ดูกันชัดๆอีกครั้งกับ LED คู่ที่บริเวณกล้อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยให้ดียิ่งขึ้น โดย LED Flash จะมีสองโทนด้วยกันคือสีขาวนวล และสีเหลืองอบอุ่นเพื่อรองรับโทนสีของภาพที่แตกต่างกัน          มาดูสเป็กกันชัดๆ ด้วยชิพเซ็ต A7 ที่รองรับระบบประมวลผล 64 บิตเจ้าแรกของสมาร์ทโฟน (พี่เค้าโม้เอาไว้) ซึ่งแน่นอนว่า iOS7 และ App ต่างๆก็ได้ปรับเป็น 64 บิตเพื่อรองรับ iPhone 5S เรียบร้อยแล้ว           ระบบประมวลผล iPhone 5S แรงกว่า iPhone 5 ถึงสองเท่าและแรงกว่า iPhone รุ่นแรก 40 เท่า นอกจากนี้ในด้านประมวลผลกราฟฟิก iPhone 5S แรงกว่า iPhone รุ่นแรกกว่า 56 เท่า          อันนี้เอารูปในเกมมาโชว์ว่าภาพละเอียดมาก ด้วยระบบประมวลผลที่กล่าวไปข้างต้น          ชิ้นส่วนหน่วยประมวลผลที่เพิ่มขึ้นมาใหม่คือ M7 ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลเซ็นเซอร์ต่างๆของ iPhone เพื่อสั่งการ App ต่างๆ เช่น การประมวลการเคลื่อนไหวต่างๆ  Gyroscope และ Compass


           สำหรับแบตเตอรี่ ไม่ได้บอกว่ามีความจุที่เท่าใด แต่สามารถคุย 3G ได้ 10 ชั่วโมง แน่ะ          มาดูระบบกล้องที่ปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยขยายขนาดเซ็นเซอร์รับภาพให้ใหญ่ขึ้น 15% ทำให้ได้ภาพที่มีคุณภาพดีขึ้น และขยายรูรับแสงให้ใหญ่ขึ้นเป็น f2.2 ช่วยให้ถ่ายภาพในที่มืดได้ดีขึ้น          มีระบบ Burst mode ที่ถ่ายรูปได้เป็นโหลได้ใน 1 วินาที ทำให้เราสามารถเลือกภาพที่ดีที่สุดในช่วงเวลาสำคัญๆได้          ระบบ Slow motion สำหรับการถ่าย HD VDO ที่ 720 p โดยสามารถถ่ายวิดีโอได้ที่จำนวนเฟรม 120 fps


          ระบบต่อไปที่ได้รับการปรับปรุงคือการรักษาความปลอดภัย ซึ่งแต่ก่อนการใช้ Pass code ในการปลดล็อกเครื่องมักประสบปัญหาจำรหัสไม่ได้ ทำให้ปลดล็อกไม่ได้ จนแทบจะเป็นปัญหาระดับชาติเลยก็ว่าได้          แต่ตอนนี้ปัญหาเหล่านี้ได้ถูกแก้ไขแล้วโดยเพิ่มความพิเศษในปุ่ม Home          ที่ปุ่ม Home จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับลายนิ้วมือ เพื่อใช้ปลดล็อกเครื่องและสามารถส่งข้อมูลไปเก็บไว้ใน iCloud ทำให้เวลาสั่งซื้อ App สามารถล็อกอินได้โดยไม่ต้องใส่รหัส Apple ID อีกต่อไป          สำหรับ iPhone 5S จะมีให้เลือก 3 ขนาดด้วยกัน คือ 16GB 32 GB และ 64 GB          สรุปแล้ว iPhone ที่ขายในท้องตลาดจะเหลือ 3 รุ่น ได้แก่ iPhone 4S 8GB iPhone 5C และ iPhone 5S          iPhone 5C และ iPhone 5S จะออกวางจำหน่ายในกลุ่มประเทศแรก ในวันที่ 20 กันยายนนี้ โดยหลักๆแล้วก็ตามภาพด้านล่างนี้


          สำหรับประเทศที่เหลือ ซึ่งก็รวมประเทศไทย ต้องรอเดือนธันวาคม ซึ่งก็ตรงกับการเปิดตัว iPhone รุ่นที่ผ่านๆมา
       

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก The Verge 
ติดตามข่าวสาร iPhone ได้ใน iPhone HoHo News

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น